Đang ăn cơm tối thì thấy số thằng bạn cũ từ đời tám hoánh gọi đến. Hơi ngạc nhiên vì trước đây thằng này gặp mình ngoài đường toàn giả bộ làm lơ, hoặc lỡ đụng mặt nhau trong quán nhậu cũng chỉ gật đầu hờ hững. Nói chung thái độ rất nhạt. Cũng định lờ đi không nghe, nhưng nghĩ sao lại bắt máy.
– Thằng bạn à! Lâu khỏe không thằng bạn?
– Mình vẫn rứa thôi!
– Ừ, rứa thì tốt rồi! Ăn cơm chưa bạn? Ngoài Vinh mưa to không? Tình hình dịch giã ngoài đó ổn rồi chi! Bạn tiêm mấy mũi rồi?
– Mình chưa! Chắc sắp tới mới được một mũi.
– Rứa à! Chưa thì trước sau chi rồi cụng tiêm thôi bạn! Bạn mà tiêm át cha thì mũi đầu hơi sốt sốt, mệt mệt, nhớ uống nước dừa với ăn thật nhiều lá tía tô cho khỏe bạn nha! Nhà có dừa xiêm chưa? Chưa thì bựa mô tiêm nhắn tin cho mình, mình mang cho vài chục quả, vợ mình có mối dừa xiêm ngọt lắm, uống đến mô biết đến đó bạn nà.
– Ừ! Mình cảm ơn.
– À ngoài Vinh bạn ở chỗ mô đó hè? Bạn chuyển ra ngoài đó mà không báo cho anh em một tiếng hè. Chi thì chi chơ cụng là bạn bè thân thiết chơi với nhau từ nhỏ chớ. Mình là mình vẫn nhớ hồi học cấp hai, bạn là thằng nghịch thì nghịch thôi rồi nhưng học thì cha của giỏi luôn, mình với mấy đứa nể bạn cả cây luôn!
– Mình bình thường mà…
– Bình thường mô, ăn được cái bình thường của thằng bạn hơi khó đó!… Mà dạo ni nhìn bạn phong độ thật đo, bựa mô hết dịch về quê ta mần bựa hẹ!
– Ừm.
Bất ngờ chuyển tông, giọng hạ xuống một nốt.
– Mình nói này!
– Ờ, bạn nói đi!
– Đã bao giờ bạn đặt ra trong đầu mình câu hỏi, tại sao mình làm mãi mà vẫn chưa giàu không? Có rồi đúng không? Ai trong chúng ta cũng rứa, mà một trong các lý do khiến ta rất khó thành công, đó là chúng ta chưa biết cách quản trị cảm xúc cũng như chưa nắm được các bí quyết kinh doanh. Rứa bạn có muốn tham gia một khóa học cách làm giàu của các chuyên gia kinh tế hàng đầu và nổi tiếng nhất hiện nay không bạn Hà?
– Dí cak vào!
– Ơ! Bạn vừa nói chi đó?
– Mình nói dí cak vào bạn ạ!
– Này này… mi ăn nói cho cẩn thận nha. Mi thích chi? Dcm mi thích đánh nhau không? Nổ địa chỉ đây… Thằng mất dạy!
“À, mình thử bạn chút thôi, xem bạn đã học được cách quản trị cảm xúc chưa thôi. Chưa chi đã nổi khùng lên, rứa mà cũng đòi làm chuyên gia kinh tế… Chuyên gia kinh tế người ta phải quản trị được cảm xúc của mình bạn ạ!”
Nói chưa hết câu đã tút tút tút.
Mịa, tự dưng mất mẹ 10 phút lãng nhách trong cuộc đời cho chuyên gia kinh tế. Rút kinh nghiệm lần sau nghe thằng nào tự dưng gọi điện hỏi han ngoài đó mưa hay nắng, ăn cơm chưa, dạo này khỏe không… là coi chừng với chúng mới được.